Đánh Giá Chip M1 Pro và M1 Max trên MacBook Pro 2021

Sau sự thành công quá đỗi tuyệt vời của con chip Apple M1 thì trên phiên bản MacBook Pro 2021, Apple lại tiếp tục giới thiệu bộ đôi chip Apple M1 Pro và M1 Max với hiệu năng vô cùng mạnh mẽ. Giờ đây, chúng ta đã được chứng kiến một sự tiến bộ vượt bậc về cả hiệu năng CPU và GPU trên một chiếc laptop. Trong bài viết này, hãy cùng QMac Store đánh giá hiệu năng và so sánh con chip Apple M1 Pro và M1 Max và tìm ra đâu sẽ là chiếc máy phù hợp với bạn nhé.

Thông số kỹ thuật của Apple M1 Pro và Apple M1 Max

Nhìn chung, cả Apple M1 Pro và Apple M1 Max đều có nhiều điểm tương đồng với nhau như cùng được sản xuất trên tiến trình 5nm, sử dụng nền tảng ARM và cùng có 16 nhân Neural Engine.

Dù lựa chọn Apple M1 Pro hay Apple M1 Max thì đây đều là những con chip siêu mạnh mẽ của Apple dành cho những người chuyên nghiệp. Bộ đôi sản phẩm này đều được trang bị tối đa 10 nhân CPU cho phép xử lý các tác vụ nặng và làm việc với các project phức tạp một cách mượt mà.

Khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở hiệu năng xử lý đồ họa của 2 con chip khi với M1 Pro thì người dùng chỉ có tùy chọn cao nhất là 16 nhân GPU mà thôi, trong khi đó với M1 Max thì bạn có thể thể nâng cấp lên đến phiên bản cao nhất là 32 nhân GPU.

Ngoài ra, nếu chọn phiên bản sử dụng chip M1 Max thì bạn còn thể nâng cấp tối đa 64GB RAM, trong khi tùy chọn RAM tối đa của phiên bản M1 Pro chỉ dừng lại ở 32GB RAM.

Apple M1 Pro

Apple M1 Max

CPU Core

8 và 10

10

GPU Core

14 và 16

32

Core Hiệu năng cao

6 và 8

8

Core Tiết kiệm điện

2

2

Neural Engine Core

16

16

RAM tối đa

32GB

64GB

SSD tối đa

8TB

8TB

Tốc độ băng thông

200GB/s

400GB/s

Đánh giá hiệu năng M1 Pro

Với M1 Pro, đây là con chip được sản xuất trên tiến trình 5nm cùng 33.7 tỷ bóng bán dẫn, người dùng có thể lựa chọn 2 phiên bản chip bao gồm:

  • Apple M1 8 nhân CPU và 14 nhân GPU
  • Apple M1 10 nhân CPU và 16 nhân GPU

Theo Apple, con chip M1 Pro sẽ mang đến sức mạnh CPU tốt hơn đến 70% so với M1 và gấp 1.7 lần so với laptop Intel 8 nhân đời mới nhất. Khi xét về hiệu năng xử lý các tác vụ đồ họa thì M1 Pro cũng tỏ ra “out trình” khi có thời gian xử lý tác vụ nhanh hơn 2 lần so với card đồ họa tích hợp trên các dòng laptop thông thường.

Nhìn chung thì Apple M1 Pro khá được lòng nhiều khách hàng vì mang đến một hiệu năng cân bằng,  phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó thì mức giá của chip Apple M1 Pro cũng tương đối dễ tiếp cận hơn so với M1 Max.

Đánh giá hiệu năng M1 Max

Về M1 Max thì đây thực sự là một con quái vật hiệu năng khi nó sở hữu 10 nhân CPU và tối đa lên đến 32 nhân GPU. Apple M1 Max vẫn được Apple sản xuất trên tiến trình 5nm nhưng được tạo thành bởi 57 tỷ bóng bán dẫn, gấp 3.5 lần so với M1 và nhiều hơn M1 Pro đến 70%. Về hiệu năng thì Apple cho biết sức mạnh của CPU của M1 Max gấp 70% so với chip M1 và đồng thời cũng gấp 2 lần so với MacBook Pro 16 inch Intel i9 đời trước.

Khi xét đến hiệu năng xử lý các tác vụ đồ họa thì với việc sở hữu đến 32 nhân GPU, Apple M1 đã mang đến một sức mạnh đáng kinh ngạc. Không chỉ cho hiệu năng tốt hơn 1.5 lần so với M1 Pro mà M1 Max còn mạnh hơn 4 lần so với card đồ họa Radeon 5600M được trang bị trên phiên bản MacBook Pro 16” tiền nhiệm.

Nên chọn chip M1 Pro hay M1 Max?

Thật may là Apple đã phân cấp rất rõ ràng các dòng sản phẩm của mình để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Với Apple M1 Pro, đây là một con chip đủ mạnh mẽ và cân bằng giữa hiệu năng CPU và GPU, tùy chọn RAM 32GB và băng thông 200GB/s cũng đã đủ để người dùng có thể làm việc nặng một cách thoải mái. Đó chính là những người dùng chuyên nghiệp nhưng không thiên về đồ họa nhiều như marketer, Coder, thiết kế đồ họa và dựng phim,…

Còn với M1 Max, Apple đã thực sự tạo nên một con “quái vật” có thể cân hết mọi tác vụ đồ họa của người dùng. Với trang bị 10 nhân CPU và 32 nhân GPU, tùy chọn RAM lên đến 64GB cùng băng thông 400GB/s thì rõ ràng đây sẽ là một chiếc máy tuyệt vời để bạn làm việc thiên về đồ họa và dựng hình.

Đối với những người dùng đang tìm kiếm một chiếc laptop mạnh mẽ để làm việc đồ họa phức tạp, dựng phim chất lượng cao hay kể cả xuất nhiều màn hình cùng lúc thì con chip M1 Max vẫn có thể mang đến một hiệu năng mượt mà nhất.

Mua MacBook Pro M1 cũ ở đâu giá tốt?

Như vậy, nếu như bạn là một người dùng chỉ cần một chiếc MacBook Pro M1 cũ với hiệu năng CPU và đồ họa cân bằng thì có thể lựa chọn phiên bản MacBook Pro M1 Pro cũ. Còn với những bạn đang cần một chiếc máy thiên về làm việc đồ họa nặng thì những chiếc MacBook Pro M1 Max sẽ là lựa chọn hợp lý nhất nhé.