Lỗi màn hình MacBook không lên: nguyên nhân và cách xử lý

Nhiều người dùng Apple đôi khi gặp phải tình trạng MacBook lỗi màn hình bật không lên. Chắc chắn điều này sẽ làm cho bạn có cảm giác khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và học tập. Hiểu được điều đó, Tech Holic News sẽ chỉ ra nguyên nhân lỗi màn hình MacBook và cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Các nguyên nhân phổ biến dẫn tới MacBook không lên màn hình 

MacBook lỗi màn hình có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Theo các chuyên gia công nghệ nhận định thì có 4 lý do chính làm cho thiết bị mắc lỗi này, đó là:

Pin bị cạn kiệt: Nguồn điện hoặc năng lượng tích trữ trong pin đã quá cạn kiệt. Nguyên nhân có thể do bạn sử dụng quá lâu mà không sạc. 

Màn hình bị hỏng: Đây được xem là nguyên nhân chính làm cho lỗi màn hình MacBook không lên. Có thể, dấy kết nối giữa linh kiện và màn hình bị hỏng hoặc đứt mạch, điều này dẫn tới hình ảnh truyền lên bị chập chờn hoặc không hiển thị. 

Nguồn IC bị hỏng: Một khi IC của máy tính bị hỏng thì MacBook không lên màn hình. Khi nút nguồn không hoạt động, đồng nghĩa màn hình thiết bị một màu đen. 

Tác nhân bên ngoài: Có thể thiết bị bị rơi từ trên cao xuống, hay bị va đập mạnh hoặc chèn ép bởi vật sắc nhọn dẫn tới tình trạng lỗi màn hình MacBook.

Có rất nhiều nguyên nhân làm lỗi màn hình MacBook không hiển thị hình ảnh
Có rất nhiều nguyên nhân làm lỗi màn hình MacBook không hiển thị hình ảnh

Hướng dẫn các cách xử lý MacBook không lên màn hình 

Từ các nguyên nhân được liệt kê ở trên, Tech Holic News sẽ chia sẻ cho bạn các cách xử lý, khắc phục lỗi màn hình MacBook, có thể tham khảo và thực hiện theo. 

Kiểm tra pin và nguồn điện của thiết bị 

Điều đầu tiên bạn hãy kiểm tra pin và nguồn điện của máy. Thiết bị không sử dụng trong một thời gian dài dẫn tới tình trạng cạn pin, năng lượng. Lúc này, hãy nạp năng lượng cho máy bằng cách cắm sạc vào nguồn điện. Đợi khoảng 15 phút sau đó, khởi động thiết bị, màn hình có hiển thị thì lỗi đã được khắc phục. 

Trường hợp, thiết bị không lên nguồn, việc cần làm là tháo pin ra và lắp lại, sạc MacBook trong vòng 30 phút. Kế tiếp, nhấn tổ hợp phím Command + Option + P + R + Power (Nút nguồn), để tiến hành reset và khởi động lại máy. Nếu màn hình sáng lên, đồng nghĩa lỗi đã được xử lý xong. Còn lỗi màn hình MacBook không lên thì xử lý theo hướng khác. 

Thiết bị lâu ngày không sử dụng có thể cạn pin nên không hiển thị màn hình MacBook
Thiết bị lâu ngày không sử dụng có thể cạn pin nên không hiển thị màn hình MacBook

Thực hiện kiểm tra kết nối với các phụ kiện bên ngoài 

Kế tiếp, bạn kiểm tra MacBook có kết nối với máy in hay phụ kiện khác bên ngoài hay không. Trong trường hợp có kết nối và bật MacBook lên mà phát ra âm thanh “tít, tít”, thì lỗi nằm ở đây. Cách xử lý là ngắt kết nối với các thiết bị khác và mở màn hình lên được không. 

Tiến hành kiểm tra các file hệ thống

Lỗi màn hình MacBook không hiển thị hình ảnh, bạn cần kiểm tra lại các file hệ thống bằng các thao tác đơn giản như sau:

  • Khởi động lại thiết bị. 
  • Tiến hành nhấn tổ hợp phím Command + S.
  • Màn hình hiển thị chế độ Single User Mode và sau đó màn hình Command hiển thị.
  • Tìm Command và Fsck – fy, nhấn phím Enter.
  • Màn hình hiển thị File system was modified, tiếp theo gõ từ khóa “Reboot” và nhấn phím Enter.

Khi đã thực hiện các bước ở trên, bạn hãy kiểm tra màn hình MacBook hoạt động lại bình thường hay chưa.

Safe Boot MacBook 

Đã có nhiều trường hợp lỗi màn hình MacBook không lên đã sử dụng Safe Boot MacBook. Rất đơn giản, bạn thực hiện các thao tác chỉ dẫn như sau:

Bước 1: Tắt máy tính, sau đó giữ nút Shift. Thao tác diễn ra một thời gian dài, người dùng cần bình tĩnh, kiên nhẫn đợi chờ. 

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + V. Khi Safe Boot MacBook thành công, người dùng khởi động lại thiết bị là sử dụng được, màn hình hiển thị hình ảnh. 

Cách vào Safe Boot MacBook rất đơn giản, khắc phục tình trạng lỗi màn hình MacBook
Cách vào Safe Boot MacBook rất đơn giản, khắc phục tình trạng lỗi màn hình MacBook

Khởi động Recovery Mode

Lỗi màn hình MacBook không hiển thị, bạn hãy khởi động chế độ Recovery Mode theo các bước như sau:

Bước 1: Khởi động MacBook bằng cách nhấn nút nguồn. Nhấn tổ hợp phím R + Command cho tới khi biểu tượng Apple xuất hiện. 

Bước 2: Lúc này, thiết bị sẽ vào Recovery Mode, sẽ có các mục như sau:

Reinstall OS: Nghĩa là cài đặt lại hệ điều hành cho máy. Tuy nhiên, bạn cần phải sao lưu các dữ liệu có trong thiết bị trước khi lựa chọn tùy chỉnh này. 

Restore from a Time Machine backup: Khôi phục MacBook từ ổ cứng sao lưu.

Get help online: Yêu cầu trợ giúp (hỗ trợ) từ xa của Apple.

Disk utility: Quản lý và kiểm soát ổ cứng thiết bị.

Thay card màn hình cho MacBook

Khi khởi động thiết bị, thấy quạt tản nhiệt hoạt động nhưng lỗi màn hình MacBook, đồng nghĩa card màn hình gặp sự cố. Ở trường hợp này, các chuyên gia Tech Holic News bật mí hãy kết nối MacBook với một màn hình máy tính khác. Nếu MacBook hoạt động trơn tru thì card màn hình thiết bị bị hỏng. Lúc này, hãy đem máy tính ra cửa hàng chuyên dụng để nhân viên có chuyên môn tiến hành xử lý, khắc phục sự cố.

Màn hình MacBook không hiển thị có thể do hỏng card, cần thay mới
Màn hình MacBook không hiển thị có thể do hỏng card, cần thay mới

Tới đây chắc chắn bạn đã có được thông tin hữu ích về lỗi màn hình MacBook không hiển thị. Qua các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố được chia sẻ ở trên giúp bạn giải quyết vấn đề thành công. Còn trường hợp không thực hiện được thì hãy đem thiết bị ra địa chỉ uy tín nhờ nhân viên chuyên môn hỗ trợ.