Windows.old là gì? Cách xóa Window old trên Windows

Windows.old, một trong những thư mục ít người biết đến trên hệ điều hành Windows nhưng lại chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng bên trong máy tính, thư mục này có thể chính là vấn đề khiến máy bạn bị hết dung lượng lưu trữ. Vậy Windows.old là gì và cách xóa file Windows.old trên các bản Windows 10, Windows 11 như thế nào? Trong bài viết này, trang Tech Holic News sẽ hướng dẫn cho bạn cách giải phóng dung lượng máy tính bằng cách xóa file Windows.old nhé. 

Thư mục Windows.old là gì?

Mỗi hệ điều hành Windows trên máy đều tồn tại thư mục Windows.old, đây chính là thư mục mà hệ điều hành Windows tạo ra khi người dùng tiến hành cập nhật lên các phiên bản Windows mới hơn. 

Để dễ hiểu, đây chính là thư mục mà Windows tạo ra với nhiệm vụ như một bản backup dữ liệu để người dùng có thể sao lưu và khôi phục lại khi cần. Cụ thể, Windows.old chứa các tệp hệ thống, tệp của ứng dụng và dữ liệu cá nhân từ phiên bản Windows cũ. Khi phiên bản Windows hiện tại của máy bị lỗi hoặc bạn muốn quay trở về bản cài đặt Windows trước đó thì thư mục này sẽ giúp khôi phục dữ liệu cũ trên máy. 

Do đó dung lượng của thư mục Windows.old tương đối nặng và chiếm nhiều dữ liệu của máy. Thông thường nhiều người dùng sẽ gần như không biết đến sự tồn tại của thư mục này, do đó mà ổ cứng của bạn đang bị chiếm dụng một dung lượng không hề nhỏ có thể gây tràn bộ nhớ. 

Với các phiên bản hệ điều hành Windows 11 mới nhất thì Microsoft đã có động thái thiết lập tự động xóa file sau 10 ngày, vậy nên nếu như bạn muốn lưu trữ file thì cũng có thể copy và sao lưu tệp Windows.old sang ổ cứng hoặc một thư mục khác nhé. 

Nên xóa hay lưu trữ thư mục Windows.old?

Việc có nên lưu trữ hay xóa thư mục Windows.old sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Trong trường hợp laptop của bạn có dung lượng thấp, việc xóa các thư mục Windows.old sẽ giúp bạn giảm dung lượng ổ cứng, từ đó có nhiều dung lượng hơn để lưu trữ những tài liệu khác. 

Ngược lại, nếu như bạn là những người dùng cẩn thận, muốn backup dữ liệu thường xuyên để có thể khôi phục khi cần thì thư mục Windows.old lại là cách đơn giản nhất để bạn tiến hành lưu trữ dữ liệu trên máy. 

Ngoài ra, chuyên trang Tech Holic News nhận thấy rằng bạn nên để Windows tự động xóa thư mục Windows.old một cách tự động vì nhiều trường hợp bản cập nhật Windows gặp hiện tượng hoạt động không ổn định, phát sinh lỗi thì bạn vẫn có một phiên bản Windows cũ để backup dữ liệu và cài đặt trở lại trong khi đợi hệ điều hành ổn định lại. 

Cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 10 và Windows 11

Cách xóa Windows.old bằng Disk Cleanup

Để xóa thư mục Windows.old trên Windows 10 và Windows 11 đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng tính năng Disk Cleanup có sẵn trên Windows. 

  • Bước 1: Đầu tiên, truy cập vào This PC hoặc My computer, ấn chuột phải vào ổ đĩa C để mở danh mục Properties.
  • Bước 2: Tại cửa sổ hiện lên, chọn Disk Cleanup ở tab General.
  • Bước 3: Chọn thư mục Clean up system files
  • Bước 4: Tại thư mục này, bạn có thể nhìn thấy các file mà bạn có thể xóa để giảm dung lượng trên máy.
  • Bước 5: Chọn thư mục Windows.old và đánh dấu tích vào file Previous Windows installation(s), sau đó chọn Ok.
  • Bước 6: Tiếp tục chọn Delete Files.
  • Bước 7: Chọn Yes và đợi tiến trình hoàn thành, như vậy là bạn đã xóa thành công thư mục Windows.old trên máy. 

Như vậy là bạn đã xóa thành công thư mục Windows hệ thống trên máy, ổ cứng lúc này đã có nhiều dung lượng trống hơn để bạn có thể sử dụng.

Cách xóa Windows.old, xóa thư mục windows old bằng cmd

Để xóa thư mục Windows.old bằng Command Prompt trên Windows, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm cmd hoặc Command Prompt trong menu Start, chọn chuột phải và ấn vào mục Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh như bên dưới và nhấn Enter

bash

Copy code

rd /s /q C:\Windows.old

Khi lệnh thực hiện xong, thư mục Windows.old sẽ được xóa khỏi hệ thống của bạn. Lưu ý rằng xóa thư mục Windows.old sẽ loại bỏ phiên bản Windows cũ và không thể khôi phục lại. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác này.

Để kiểm tra lại thì bạn có thể vào ổ đĩa C và kiểm tra thư mục có còn tồn tại trên máy hay không nhé. 

Trên đây chuyên trang Tech Holic News đã giới thiệu cho bạn cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 10 và Windows 11. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé! 

Trong trường hợp bạn muốn lưu trữ tệp Windows.old như là một bản backup dữ liệu thì bạn cũng có thể di chuyển file này sang một ổ đĩa mới hoặc lưu trữ trên đám mây để Windows không tự động xóa file sau 10 ngày nhé. 

Đừng quên theo dõi Tech Holic News để cập nhật thêm nhiều text hay về Windows cũng như những thủ thuật máy tính bổ ích bạn nhé.